Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Những biến hóa của biểu tượng kết bạn Facebook

Bạn có chú ý đến biểu tượng kết bạn của Facebook? Dường như là một hình ảnh đơn giản nhưng để có hình ảnh này đội ngũ thiết kế tại Facebook đã rất đau đầu.

Biểu tượng kết bạn đang được mạng xã hội Facebook sử dụng cơ bản nhất là hình ảnh 1 nam 1 nữ, người nữ nhìn như có vẻ đứng phía trước người nam. Đây là bản hoàn thiện đã qua rất nhiều lần chỉnh sử của đội ngũ thiết kế tại Facebook. Ngoài ra còn có những hình ảnh liên quan được “biến tấu” từ biểu tượng này như lựa chọn giới tính, nhóm hay thêm thành viên. Các biểu tượng này đều gồm hình ảnh người nam và người nữ với “màu da” đen như chiếc bóng trên nền màu xanh trắng.

Những biến hóa của biểu tượng kết bạn Facebook

Tháng 7 năm 2015, Facebook đã cho thay đổi những biểu tượng kết bạn sang dạng mặc định nhằm ủng hộ chống phân biệt giới tính. Những biểu tượng hiệu tại mà Facebook dùng được nhà thiết kế Caitlin Winner sáng tạo nên, sau đó được giám đốc phát triển Lexi Ross Winner, nhà thiết kế Matt Sain và Brian Frick hoàn thiện và mở rộng. Với ý tưởng nền tảng là hình ảnh gần giống chiếc bóng của người nam và nữ, thiết kế này đã có nhiều thay đổi, chủ yếu là về vị trí “đặt” 2 nhân vật này sau cho phù hợp.

Những biến hóa của biểu tượng kết bạn Facebook

Ý tưởng đầu tiên về Caitlin về biểu tượng kết bạn trên Facebook là hình một đôi nam nữ có kích cỡ bằng nhau, không ai đứng trước đứng sau. Người nam được tạo hình với mái tóc nhọn, còn người nữ thì tóc ngang vai. Nhưng với lý do: “Nhìn thế nào cũng thấy hình ảnh con thú có 2 đầu kì dị”, Caitlin quyết định từ bỏ ý tưởng này. Sau đó Caitlin thay đổi bằng cách đặt hình bóng của người phụ nữ ra phía sau người đàn ông. Đối với biểu tượng cho nhóm, nhà thiết kế dùng hình 3 bóng người độc lập, người nữ đứng chính giữa đóng vai trò như trung tâm.

Nhưng sau đó, Caitlin nhận thấy rằng hình ảnh người phụ nữ khi đặt phía sau chàng trai hiển thị như chiếc bóng của nhân vật nam hơn là một người phụ nữa. Vì vậy, cô quyết định dời hình ảnh người nữ ra trước người nam, với đầu người nam cao hơn người phụ nữ một chút.

Những biến hóa của biểu tượng kết bạn Facebook

Vẫn chưa hoàn toàn ưng ý, Caitlin nhận thấy rằng kiểu tóc của người nữ nhìn như đang đội mũ bảo hiểm. Cô đã thử thiết kế rất nhiều kiểu tóc khác nhau, nhưng vẫn chưa tìm được kiểu thích hợp. Với tóc cột tuy có vẻ trẻ trung, nhưng ở 32 pixels, phần tóc này trông như một động vật gặm nhấm nhỏ. Hoặc tóc xù, dài thì không thể hiển thị tốt ở kích thước nhỏ. Cuối cùng sau nhiều lần thử, Caitlin đã quyết định chọn kiểu tóc bob mềm mại – một kiểu tóc thời thượng ngày nay.

Những biến hóa của biểu tượng kết bạn Facebook

Xong người phụ nữ thì đến nam. Caitlinn cho rằng kiểu tóc nhọn của nhân vật nam quá cứng và lỗi thời. Sau đó cô quyết định “vuốt tóc” người đàn ông xuống và tạo một độ dốc trên vai.  Tiếp đó Caitlinn điều chỉnh biểu tượng cho nhóm, ban đầu là hình ảnh 3 người đứng ngang nhau và 2 người nam đứng gần nhau. Sau khi thay đổi tạo hình của người nam và nữ, nhà thiết kế cũng lấy tạo hình mới cho các nhân vật trong biểu tượng nhóm, đồng thời đưa người nữ lên đứng giữa và trước 2 người nam.

Những biến hóa của biểu tượng kết bạn Facebook

Thế là hình ảnh kết bạn và nhóm hoàn chỉnh của Facebook đã ra đời. Sau đó Phụ trách kỹ thuật Matt Sain đã nhúng biểu tượng mới này vào web nội bộ của Facebook và nhanh chóng nhận được nhiều lời khen. Biểu tượng chính thức được thông qua, Giám đốc phát triển Lexi Rosscập nhật hình ảnh rời 1 nam và 1 nữ làm lựa chọn giới tính trong profile Facebook của người dùng. Nhà thiết kế biểu tượng Brian Frick đã tiếp tục hoàn thiện biểu tượng này bằng hình nền. Từ đó biểu tượng kết bạn, nhóm và giới tính của Facebook được dùng cho đến hiện tại.

Ảnh: Brandsvietnam.vn

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM