Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Một số loại hình minh họa truyền thống

Về cơ bản có thể chia hình minh họa thành truyền thống và hiện đại. Trong đó, vẽ tay là loại hình minh họa lâu đời nhất với các kỹ thuật phổ biến sau.

Khắc gỗ

Khắc gỗ là một kỹ thuật cổ xưa mà bạn có thể thấy trong các phác họa lâu đời nhất trên thế giới. Kỹ thuật khắc gỗ minh họa được phổ biến ở thời trung cổ và trở thành loại hình minh họa được lựa chọn sau khi phát minh ra báo in. Hình minh họa dạng này cho phép các cuốn sách được sản xuất hàng loạt, giúp người đọc có thể chiêm ngưỡng các hình minh họa đẹp được in từ bản chính. Ngày nay khắc gỗ vẫn là một kỹ thuật ưa thích của nhiều họa sĩ minh họa đương đại, những người yêu thích sự tương phản giữa các vùng tối và sáng, cảm giác mạnh mẽ và bề mặt có kết cấu.

Một số loại hình minh họa truyền thống

Khắc kim loại

Khắc kim loại hay còn gọi là khắc axit là phương pháp sử dụng những can thiệp bằng hóa chất để tạo những đường rãnh sâu trên bản khắc kim loại để tạo ra mẫu in.

Một số loại hình minh họa truyền thống

Bản khắc là một tấm kim loại được phủ một lớp sáp có khả năng chống axit, họa sĩ sẽ dùng một mũi kim nhọn để cạo đi lớp sáp, khiến bề mặt kim loại lộ ra theo những đường nét mà họa sĩ khắc. Sau khi làm sạch tấm kim loại, họa sĩ sẽ dùng mực để phủ lên tấm kim loại vừa được khắc, mực được lau sạch một lần nữa, chỉ còn đọng lại trong những đường rãnh mới được tạo do axit. Bản khắc được hoàn thiện khi đưa vào một máy in áp suất cao cùng với một tờ giấy, giấy sẽ in phần mực từ những đường khắc trên tấm kim loại và tạo thành một bản in.

Minh họa chì

Minh họa chì là một trong những loại hình minh họa phổ biến nhất. Minh họa chì cho phép bạn tạo khối và chuyển tiếp mềm mại, cũng như tạo ra các đường sắc nét, chính xác.

Một số loại hình minh họa truyền thống

>> Xem thêm: Phân biệt “nhà thiết kế” và một “hoạ sĩ minh hoạ”

Minh họa than

Minh họa than là một lựa chọn ưa thích để minh họa nhanh, ký họa hoặc phác thảo ý tưởng. Minh họa than cho phép nghệ sĩ tạo ra một loạt các kết cấu, mô tả các loại chất liệu, độ sáng tối, con người, vật thể và thế giới tự nhiên.

Một số loại hình minh họa truyền thống

In thạch bản

Kỹ thuật in thạch bản sử dụng một hình ảnh được vẽ bằng dầu, mỡ hoặc sáp trên bề mặt của một tấm đá vôi thạch bản phẳng, mịn. In thạch bản đại diện cho phong cách và hình ảnh khác nhau – nhưng chúng đều có một độ mềm mại nhất định.

Một số loại hình minh họa truyền thống

Minh họa màu nước

Kỹ thuật minh họa màu nước là sử dụng các sắc tố màu để tạo ra các sắc thái và độ trong suốt khác nhau bằng cách thêm nước vào màu. Cảm giác minh họa màu nước đem đến là sự mềm mại, thanh thoát, có chiều sâu. Họa sĩ minh họa thường sử dụng kỹ thuật này để thiết kế sách nấu ăn, các hình minh họa nữ tính và thời trang hay sách cho trẻ em, vì nó mang lại cảm giác nhẹ nhàng.

Một số loại hình minh họa truyền thống

Vẫn còn vài kỹ thuật minh họa truyền thống khác, đón đọc tại Lebrand bạn nhé.

Còn tiếp

Bài viết khác