Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Layout là gì ? Template là gì ?

Trong ngành công nghiệp thiết kế website, xung quanh diện website tồn tại nhiều thuật ngữ, trong đó có Layout và Tamplate. Vậy bạn có phân biệt được thế nào là Layout và thế nào là Template không? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để phân biệt hai thuật ngữ này nhé. Hãy cùng tham khảo bài viết.

Đối với những người trong nghề, những nhà thiết kế hay phát triển website thì hai thuật ngữ này không còn xa lạ nữa. Thế nhưng bạn thì sao? Liệu bạn có thể phân biệt được hai cụm từ này không? Ngày nay, chúng ta thấy có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế – phát triển website với Layout cho từng khách hàng nhưng cũng có những đơn vị khác cung cấp cho khách hàng hẳn những template để họ lựa chọn. Vậy thế nào là Layout và thế nào là Template.

Layout là gì ?

Chúng ta có thể hiểu đơn gian Layout là bố cục của website bao gồm cách sắp xếp, trình bày các nội dung trên website đó.

Layout là gì ? Template là gì ?

Lấy ví dụ cho dễ hình dung nhé: Khi bạn muốn trình bày một tài liệu lên trang, bạn sẽ phải phải bố trí các thành phần như: Tiêu đề nằm ở đâu, sử dụng màu sắc gì, các đoạn văn bản như thế nào, khoảng cách giữa cách dòng, giữa các chữ, các khoảng trắng như thế nào là phù hợp, chân trang, đầu trang, căn lề, ảnh đặt dọc hay đặt ngang,… Tất cả những yếu tố này tạo nên Layout.

Khi thiết kế, người thiết kế sẽ phải dựa vào các thông tin được yêu cầu trình bày rồi chủ động lật đi lật lại, qua phải qua trái đến lúc nào cảm thấy hợp lý, như là chơi trò chơi xếp hình vậy. Công việc này khá tốn nhiều công sức, vì có những nội dung nó chỉ có chữ hoặc chỉ có hình ảnh mà không có chữ, nên người thiết kế cần phải nắn bóp từng ly từng tý sao cho nó hoàn hảo nhất, thẩm mỹ nhất.

Layout là gì ? Template là gì ?

Đối với phần nội dung dài như các tạp chí hay catalog doanh nghiệp, người ta thường thiết kế Layout đồng nhất xuyên suốt phần tài liệu. Điểm mà Layout có thể đảm bảo cho doanh nghiệp là tính độc quyền và phù hợp yêu cầu về tính năng. Vì là được thiết kế theo yêu cầu của doanh nghiệp, nên là bạn có thể yêu cầu về giao diện và các tính năng bên trong. Ý tưởng là của bạn hoặc người thiết kế sẽ lên ý tưởng sao cho tạo ra một Layout độc quyền, chỉ thuộc về bạn, phù hợp với doanh nghiệp và sản phẩm của bạn nhất.

Template là gì?

Nói một cách dễ hiểu, Template là những mẫu Layout được thiết kế sẵn, người dùng chỉ cần tải về chỉnh sửa một chút cho phù hợp các chức năng là có thể đem vào sử dụng. Khi doanh nghiệp chọn cách sử dụng các Template có sẵn như thế này, họ sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian suy nghĩ ý tưởng.

>> Xem thêm: Tìm hiểu thiết kế đồ họa kiểu Pháp

Tương tự như các khung ảnh đã có sẵn bạn chỉ cần tải ảnh lên là xong, hoặc các website đã được xây dựng hết kích thức phần nội dung, hình ảnh, sidebar,… tất cả những gì nhà thiết kế và bạn cần làm lúc này là tải thông tin lên là thành một website hoàn chỉnh.

Layout là gì ? Template là gì ?

Dĩ nhiên, việc sử dụng những Template cũng có những mặt hạn chế của nó. Do được thiết kế sẵn nên thường không thể đáp ứng hết được chức năng và yêu cầu về mặt giao diện của người sử dụng, dù được sửa chữa cũng khó hoàn hảo được như bản thiết kế “đo ni đóng giày” ngay từ đầu.

Một hạn chế nữa của loại hình Template website là bởi vì là những mẫu Layout được đợn vị thiết kế website thiết kế sẵn và cung cấp cho bạn chọn lựa, nên mất đi tính độc quyền. Bởi cụng với mẫu giao diện đó, họ cũng có thể đưa ra cho một doanh nghiệp khác chọn.

Layout là gì ? Template là gì ?

Ngày nay trên thị trường có nhiều đơn vị phát triển website cung cấp cả hai loại hình web này. Tùy vào nhu cầu, mục đích thiết kế website của bạn mà bạn có thể chọn kiểu thiết kế Layout từ đầu theo đúng yêu cầu của bạn và mang tính độc quyền hay sử dụng Template có sẵn.

Ảnh: Internet

Bài viết khác