Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Đồ họa 8 bit – Thuật ngữ không mới nhưng liệu bạn đã hiểu hết?

Đồ họa 8 bit là phương pháp lưu trữ thông tin hình ảnh trong bộ nhớ của máy tính hoặc trong tệp hình ảnh. Sao cho mỗi pixel được biểu thị bằng một byte (1 byte = 8 bit). Trong đồ họa 8 bit, số lượng màu tối đa có thể được hiển thị cùng một lúc là 256 màu.

Hiện tại, chúng ta có hai dạng đồ họa màu 8bit

Loại phổ biến nhất là sử dụng một bảng màu 256 màu riêng biệt. Trong đó mỗi mục trong số 256 mục của bản đồ bảng màu được gán cho các giá trị màu đỏ, xanh lục và xanh dương. Trong hầu hết các bản đồ màu, mỗi màu thường được chọn từ một bảng màu gồm 16.777.216 màu – 24 bit gồm 8 màu đỏ, 8 màu xanh lá cây, 8 màu xanh dương. Nhưng ở chế độ 320×200 của card VGA (Video Graphics Adaptor) ban đầu, 256 màu trên màn hình có thể được chọn từ một bảng màu 262.144 màu – 18 bit gồm 6 màu đỏ, 6 màu xanh lá cây, 6 màu xanh dương. Một số card cũ hơn, trước VGA chỉ có thể chọn bảng màu 256 từ 4.096 màu – 12 bit gồm 4 màu đỏ, 4 màu xanh lục, 4 màu xanh dương.

Đồ họa 8 bit – Thuật ngữ không mới nhưng liệu bạn đã hiểu hết?

Ảnh: Game8

Ở dạng khác, đồ họa 8 bit có thể trực tiếp mô tả các giá trị màu đỏ, xanh lá cây và màu xanh. Thường với 3 bit cho màu đỏ, 3 bit cho màu xanh lá cây và 2 bit cho màu xanh. Dạng thứ hai này thường được gọi là 8bit truecolor, vì nó không sử dụng bảng màu nào cả. Do đó tương tự như các chế độ truecolor 15 bit, 16 bit và 24 bit.

>> Xem thêm: Top 8 xu hướng 3D ấn tượng trong thiết kế đồ họa

Hầu hết các định dạng hình ảnh đồ họa 8 bit lưu trữ một bảng màu hình ảnh cục bộ gồm 256 màu ngoài dữ liệu hình ảnh thô. Nếu một hình ảnh như vậy được hiển thị trên phần cứng đồ họa 8 bit, thì bảng toàn cầu của phần cứng đồ họa sẽ được ghi đè bằng bảng hình ảnh cục bộ. Điều này có thể dẫn đến các hình ảnh khác trên màn hình có màu bị biến dạng do sự khác biệt trong bảng màu của chúng.

Đồ họa 8 bit – Thuật ngữ không mới nhưng liệu bạn đã hiểu hết?

Ảnh: Game8

Chính vì lý do này, trên phần cứng đồ họa 8 bit, các chương trình như trình duyệt web phải giải quyết vấn đề này khi đồng thời hiển thị nhiều hình ảnh từ các nguồn hình khác nhau. Mỗi hình ảnh có thể có bảng màu riêng của nó, nhưng màu sắc trong mỗi hình ảnh sẽ được ánh xạ lại vào một bảng màu duy nhất, có thể sử dụng một số hình thức phối màu để xử lý vấn đề này.

Đồ họa 8 bit – Thuật ngữ không mới nhưng liệu bạn đã hiểu hết?

Ảnh: Game8

Hiện tại, hầu hết các phần cứng đồ họa đều chạy trong truecolor 24 bit hoặc truecolor 32 bit (bitec 24-bit và kênh alpha 8 bit ). Tuy nhiên, một số phần mềm máy tính từ xa như Virtual Network Computing, Remote Desktop Protocol… có thể chuyển sang màu 8 bit để tiết kiệm băng thông.

Bài viết khác