Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

So sánh xu hướng thiết kế phong cách retro thập niên 60, 70 và 80

Xu hướng thiết kế retro dành cho những người yêu thích hoài cổ. Từ thiết kế đồ họa đến nội thất, mỗi thời kỳ lại có những nét đặc trưng retro rất riêng.

Nhìn lại suốt chiều dài văn hóa, phong cách thiết kế retro vẫn đồng hành và mang đến những giá trị hấp dẫn. Ngay cả những thương hiệu lớn hàng đầu thế giới như Nike, Pepsi và Gucci cũng từng khoác lên mình chiếc áo retro đầy cảm hứng. Mỗi thời kỳ, phong cách này lại được biết đến với những nét đặc trưng riêng, tạo nên những ảnh hưởng riêng vào các ngành sáng tạo.

Cảm hứng retro từ những năm 60

Màu sắc retro ở thập niên 60 tươi sáng, các họa tiết linh hoạt là một bước ngoặt lớn cho thiết kế đồ họa. Người ta thường thấy các đặc trưng sau đây:

>> Xem thêm: Tổng hợp những xu hướng thiết kế đồ họa nổi bật 2020

Pop Art xuất hiện vào cuối những năm 1950, phát triển vào những năm 1960 từ từ quảng cáo, trong truyện tranh đến mỹ thuật.

So sánh xu hướng thiết kế phong cách retro thập niên 60, 70 và 80

Optical Art & các mẫu pattern kính vạn hoa nổi bật với những hình ảnh khuất, sự chuyển động hay cảm giác không gian ba chiều đang phình ra và cong lên…mà thực chất đó chỉ là sự sắp đặt trên bề mặt hai chiều tĩnh – tạo nên cái nhìn trừu tượng, khai thác tính ảo giác quang học.

So sánh xu hướng thiết kế phong cách retro thập niên 60, 70 và 80

Màu sắc tươi sáng trở thành nguồn cảm hứng mới cho nhiều nhà thiết kế đồ họa, ui design trong thập niên 60.

Cảm hứng retro từ những năm 70

Trong thập niên 70 phong cách thiết kế retro vẫn chịu ảnh hưởng từ những năm 60. Tuy nhiên nó thú vị hơn khi xoay quanh là trào lưu bell bottoms, disco, funk và free luuurve. Về mặt thiết kế, phong cách của thập kỷ này phô trương màu sắc đậm, đường nét dày, hoa văn hoa mỹ và phông chữ cong. Trong thập niên 70, cảm hứng retro nổi bật với những đặc điểm sau đây:

So sánh xu hướng thiết kế phong cách retro thập niên 60, 70 và 80

Hình dạng đơn giản & Màu sắc đậm: hình dạng phẳng, đơn giản, thường được sắp xếp thành các mẫu lặp lại và được sử dụng làm background hoặc trong thiết kế thịnh hành trong rất nhiều thương hiệu, bao bì và các thiết kế lấy cảm hứng từ thập niên 70.

>> Xem thêm: Những ý tưởng sử dụng hoa cỏ vào thiết kế logo

Kiểu chữ tự do với sự xuất hiện của kỹ thuật sắp chữ Letraset và Visual Graphics PhotoTypositor.

Từ các nét chữ tự do hoa mỹ với các đầu xoăn và các cạnh tròn, đến các hình dạng giống bong bóng và đường nét lấy cảm hứng từ bảng hiệu neon trở nên phổ biến trong quảng cáo, meme và thương hiệu cá nhân.

So sánh xu hướng thiết kế phong cách retro thập niên 60, 70 và 80

Hippie Patterns & Motifs mang chút phóng khoáng và tự do, đôi lúc lại đầy hoang dại và bí ẩn. Khi nhìn thấy những người ăn mặc khá kỳ quặc, khác biệt. Hippie và disco tạo ra ảnh hưởng lớn trong thế giới thị giác với nhiều loại hoa văn, họa tiết và chủ đề mang tính biểu tượng.

Cảm hứng retro từ những năm 80

Màu sắc rực rỡ, họa tiết điên rồ là những gì làm nên hơi hướng retro những năm 80.
Pop Art có ảnh hưởng lớn đến các xu hướng thiết kế của thập niên 80. Phong cách này mang trong mình một sự phá cách và bùng nổ thông qua những món đồ trang trí không rõ công năng, sắp xếp ngẫu hứng, màu sắc phong phú… mang lại sự tươi trẻ và năng động.

Neon & Cyberpunk nổi tiếng vào những năm 80 thông qua bộ phim Blade Runner. Phong cách này mang tính biểu tượng nhất của những năm 1980. Nó được sử dụng ở khắp mọi nơi, từ tấm áp phích, bìa album đến trò chơi điện tử.

So sánh xu hướng thiết kế phong cách retro thập niên 60, 70 và 80

Tropical & 80s Deco đầy màu sắc, hoa và hình dạng góc cạnh đặc biệt. Bạn có thể thấy những tấm áp phích phim, bìa album, quần áo và đồ trang trí nhà cửa, các nhà thiết kế bắt đầu thể hiện bản thân thông qua màu sắc hình ảnh xu hướng tropical như: cây dừa, hoàng hôn, đèn neon và màu pastel…

So sánh xu hướng thiết kế phong cách retro thập niên 60, 70 và 80

Memphis Style dễ nhận biết, sử dụng màu neon sáng, màu chính và màu pastel, hình dạng hình học và các mẫu lặp lại, đậm nét. Memphis sử dụng những mô típ hình học rõ nét, pha trộn ngẫu nhiên, bất quy tắc các chất liệu khác nhau, phối hợp những khối màu đối lập, tương phản rõ ràng.

Bài viết khác