Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Những bài học để tăng khả năng sáng tạo

Sáng tạo là yếu tố rất quan trọng với người làm thiết kế, để sáng tạo ra những tác phẩm tuyệt vời, các nhà thiết kế phải học hỏi, rèn luyện mỗi ngày.

Sáng tạo là yếu tố rất quan trọng với người làm thiết kế, để sáng tạo ra những tác phẩm tuyệt vời, các nhà thiết kế phải học hỏi, rèn luyện mỗi ngày.Nếu bạn nghĩ rằng sáng tạo là tố chất bẩm sinh mà không cần luyện tập thì bạn đã nhầm. Thực tế, sáng tạo cũng như bạn năng khiếu văn học vậy, chuyện bạn có năng khiếu chỉ là tố chất đệm ban đầu, để có thể thành nhà văn, bạn cần cả một quá trình dài rèn luyện, tích luỹ kiến thức và trau chuốt ngòi bút của mình. Có thể bạn không tin, nhưng người là công vệc sáng tạo bỏ ra rất nhiều thời gian để học hỏi nhằm nâng  cao khả năng của mình.

Những bài học để tăng khả năng sáng tạo

Ảnh: Doanh nhân Sài Gòn

1. Bắt đầu với dự án nhỏ

Khi mới bước chân vào lĩnh vực thiết kế, mà bạn đã quá vội vàng tham gia và những dự án lớn, thì hẳn là bạn sẽ mất một khoảng thời gian dài cho dự án đó. Điều này rất dễ làm bạn chán nản. Chính sự chán nản vả tâm lý làm nhanh chóng để xong dự án sẽ là rào cảm khiến bạn không thể nào nảy ra ý tưởng sáng tạo được.

Tham gia vào một dự án lớn ngay từ bước khởi đầu có thể sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm, nhưng thực tế thì nó lại làm bạn gặp nhiều “nguy hiểm”. Áp lực, sự choáng ngộp,… rất dễ lấy đi tinh thần của nhà thiết kế trẻ. Sự thất bại ngay từ dự án đầu tiên sẽ trở thành nổi ám ảnh rất lớn với nhà thiết kế. Vì vậy lời khuyên là bạn hãy chọn lựa những dự án nào phù hợp với năng lực hiện tại của mình, “chậm mà chắc”.

Những bài học để tăng khả năng sáng tạo

Ảnh: Gocthegioi.com

2. Hãy yêu thương

Theo bạn thì yêu thương có cần trong quá trình sáng tạo không? Các chuyên gia ngành thiết kế khuyên rằng để sáng tạo được bạn cần trang bị cho mình một cái nhìn và trái tim yêu thương. Yêu thương những thứ xung quanh bạn, yêu công việc sáng tạo và yêu cả thứ bạn đang sáng tạo.

Chỉ khi yêu thương, bạn mới có cái nhìn cởi mở với thế giới xung quanh và có suy nghĩ tích cực hơn. Đây là 2 liều thuốc thần kỳ nhất đối với người làm công việc sáng tạo. Nhà thiết kế sẽ phải học từ thế giới xung quanh họ rất nhiều thứ mỗi ngày, nếu không yêu thương và nhìn cuộc sống tích cực, hẳn là rất khó để họ nhận ra đâu là điểm tốt mà họ nên học hỏi từ người khác.

Những bài học để tăng khả năng sáng tạo

Ảnh: Gocthegioi.com

3. Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi là một cách để tinh thần bạn phục hồi. Nếu muốn tăng cường khả năng sáng tạo thì nghỉ ngơi để đầu óc thư giản là rất cần thiết. Đặc biệt là sau những dự án căng thẳng, “ngốn” quá nhiều “chất xám” của bạn, thì nghỉ ngơi là cách để bạn lấy lại cảm hứng và ý tưởng sáng tạo.

Một trường hợp nữa cũng rất cần bạn nghỉ ngơi, đó là khi bạn vừa thất bại trong một dự án. Tất nhiên rồi, cam đoan là sẽ không có một nhà thiết kế nào luôn luôn thành công, sản phẩm luôn luôn được công  nhận. Nhưng quan trọng là họ làm gì sau thất bại đó. Nhiều nhà sáng tạo khuyên rằng, bạn hãy cho mình một khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi, vừa để thư giản, vừa để bạn bình tâm, nhìn nhận là vấn đề, thiếu sót của mình sau thất bại. Nhưng lưu ý nhé, đừng nghỉ ngơi quá lâu, một cái máy quá lâu không sử dụng sẽ bị rỉ sét đi ít nhiều.

Còn tiếp

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM