Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Graphic designer - Visual designer - User interface designer

Graphic designer,  Visual designer, User interface (UI) designer, User experience (UX) designer, Web designer – bạn có phân biệt được chức năng và nhiệm vụ của những công việc này trong lĩnh vực thiết kế? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt 3 thuật ngữ Graphic designer, Visual designer, User interface designer.

Graphic designer, Visual designer, User interface designer, nếu bạn đã được nghe về những thuật ngữ này, liệu bạn có cảm thấy bối rối và tự hỏi những thuật ngữ này có ý nghĩa gì không? Bạn có thể phân biệt rõ về công việc, chức năng và nhiệm vụ của 3 designer này không?

>> Xem thêm: Calligraphy trong thiết kế hình ảnh thương hiệu

Graphic designer

Graphic designer – Thiết kế đồ họa là một trong những vị trí công việc nổi bật nhất trong thế giới thiết kế và công nghệ. Người làm thiết kế đồ họa thường làm việc nhiều hơn với các thiết kế in ấn và phân phối, họ làm việc với các áp phích, tờ rơi, thư mời, danh thiếp và một số ấn phẩm khác. Ngoài ra, họ cũng thỉnh thoảng tạo thiết kế giao diện người dùng cho web như logo và các biểu tượng.

Graphic designer - Visual designer - User interface designer

Ảnh: eLearning Industry

Về mặt kỹ năng, Graphic designers phải vững vàng các nguyên tắc cơ bản của thiết kế, như những lý thuyết màu sắc và kiểu chữ. Họ cũng cần biết cách xây dựng nhận diện thương hiệu và đảm bảo chúng phù hợp với tất cả các mẫu thiết kế cho thương hiệu.

User interface designer – UI designer

UI designers là người chịu trách nhiệm về giao diện của website, ứng dụng hoặc sản phẩm công nghệ khác. Nói cách khác, họ là những người thêm màu sắc, kiểu chữ và thiết lập bố cục cho website.​

Graphic designer - Visual designer - User interface designer

Ảnh: Resources Workable

UI designers cần phải có kỹ năng wireframing trong bộ công cụ thiết kế của mình. Họ cũng cần thông thạo HTML và CSS để hiểu thiết kế của mình sẽ hoạt động như thế nào trên các website, ứng dụng và sản phẩm thực tế và họ cũng nên có một ít hiểu biết cơ bản về JavaScript. Giống như các graphic designer, UI designer cũng cần phải nắm vững các nguyên tắc cơ bản thiết kế chung như lý thuyết màu sắc và kiểu chữ.

Visual designer

Visual designers được xem là người giải quyết vấn đề của thế giới thiết kế. Thay vì chỉ đưa thương hiệu vào cuộc sống, họ đóng một vai trò quan trọng hơn là xác định cái gì làm nên phong cách độc đáo và tiếng nói của một thương hiệu.

Các Visual designers thực hiện rất nhiều công việc khác nhau trong công việc hang ngày. Người ta thường ví Visual designers là sự mẫu số chung giữa những gì graphic designers và UI desingers làm. Vì thế mà họ cần phải có một lượng kiến thức tổng hợp hơn, họ phải hiểu trải nghiệm người dùng, giao diện người dùng và thiết kế website.

Graphic designer - Visual designer - User interface designer

Ảnh: Awwwards

Các Visual designers hiếm khi làm việc trên các sản phẩm in, nhưng họ cần sự hiểu biết sâu sắc về thiết kế đồ họa, thiết kế nhận diện và xây dựng thương hiệu. Mà họ chủ yếu làm việc với các bố cục web và những sản phẩm như biểu tượng, bảng thống kê, logo và bản trình bày. Đồng thời, họ cũng phải làm quen với phần mềm tiêu chuẩn ngành (chủ yếu là Adobe và Sketch), cộng với họ cần kỹ năng wireframing như một UI designers.

Ngoài ra, Visual designers cũng cần phải biết người phát triển giao diện người dùng làm việc như thế nào và ngôn ngữ mà họ sử dụng. Mặc dù Visual desingers không cần phải biết code, nhưng ít nhất họ cũng cần biết cách giao tiếp với những người làm ra code.

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM