Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

7 Sai lầm nên tránh khi thiết kế sản phẩm in ấn

Thiết kế sản phẩm in ấn đôi khi là thách thức với designer, bất kì sai sót nào cũng có thể biến thành thảm hoạ. Có 7 lỗi mà nhà thiết kế in ấn nên tránh

1. Phân biệt bản màu RGB và CMYK

Hệ màu CMYK (cyan, magenta, vàng và đen) là một hệ màu sử dụng mực để tạo ra các màu sắc khác nhau, giống như cách mà các họa sĩ vẫn hay làm khi pha màu. Càng nhiều màu mực được trộn vào thì màu sắc sẽ càng sẫm hơn. Phổ màu được tạo ra bằng ánh sáng rộng hơn rất nhiều so với phổ màu ta tạo được từ mực in, vì vậy các phần mềm thiết kế chúng ta hay sử dụng có một chế độ màu CMYK đặc biệt để hạn chế các gam màu ta có thể dùng khi thiết kế để in ấn.

7 Sai lầm nên tránh khi thiết kế sản phẩm in ấn

Ảnh: www.ecolourprint.co.uk

RGB là hệ màu thường được sử dụng để hiển thị trên màn hình máy tính, nhưng sẽ có vấn đề nếu bạn dùng nó để thiết kế các ấn phẩm.. Thay vì chọn CMYK, bạn lại chọn RGB để thiết kế có thể khiến bài in của bạn thất bại thảm hại vì rất nhiều màu sắc không thể nào in ra được nếu không sử dụng đến các loại mực đặc biệt.

2. Gía trị hệ thống màu in ấn

Chúng ta đã nói về các màu sắc sẽ sậm màu lại thế nào trong hệ màu CMYK khi thêm nhiều mực vào. Các loại máy in offset hay máy in kĩ thuật số nhỏ sẽ giải quyết được điều này. Máy in loại này sẽ chồng các màu mực cyan, magenta, vàng và đen lên tờ giấy để che phủ tờ giấy và tạo ra nhiều màu sắc khác nhau. Những tấm kẽm âm bản sẽ xác định bao nhiêu màu được đổ xuống bản in.

Bạn nên nhớ rằng nếu sử dụng các giá trị C, M, Y, K quá lớn và tổng giá trị phủ trên 280% sẽ khiến cho màu sắc trở nên sẫm đục xấu xí vô cùng và bài in sẽ bị lem (do mực in vẫn còn ướt và sẽ thấm từ tờ giấy này qua những tờ khác). Các ứng dụng trên máy tính có thể cho chúng ta thấy thiết kế rất ổn trên màn hình, nhưng thực tế bài in sẽ luôn luôn sẫm màu hơn so với thiết kế gốc.

7 Sai lầm nên tránh khi thiết kế sản phẩm in ấn

Ảnh: Graphic Design Stack Exchange

Sử dụng nhiều màu mực cũng có thể dẫn đến khả năng bài in bị nhòe, đặc biệt là đối với các ấn phẩm có các đoạn văn bản. Nếu bốn bản kẽm C, M, Y, K bị đặt chỉ hơi lệch 1 chút, thì các đoạn văn bản của bạn sẽ bị mờ và rất khó đọc. Để các đoạn chữ viết này sắc nét, bạn có thể điều chỉnh các giá trị C, M, Y, K trên phần mềm. Giá trị 100% K (đen) có thể giúp cho các đoạn văn bản sắc nét hơn.

3. Sử dụng màu trong photoshop

Bạn hãy mở Photoshop ra và nhấn phím D để reset lại màu foreground và background về các giá trị mặc định. Chọn màu đen mà bạn vẫn hay dùng. Trông nó rất đen nhưng thực sự không phải vậy. Bây giờ hãy nhìn vào các giá trị CMYK tạo nên màu sắc đó, và bạn sẽ thấy nó có giá trị 75% cyan, 68% magenta, 67% vàng và 90% đen (300% là phủ màu hoàn toàn). Điều này có nghĩa là sẽ có rất nhiều mực được đổ lên tờ giấy.

7 Sai lầm nên tránh khi thiết kế sản phẩm in ấn

Ảnh: Brochure.vn

Hãy nhớ luôn điều chỉnh lại màu đen của bạn cho thích hợp. Giá trị 0, 0, 0, 100 có thể giúp cho các đoạn text sắc nét nhưng lại không phù hợp để làm màu nền (vì trông nó giống màu xám đen hơn). Thay vì vậy, bạn có thể chọn một màu khác đen hơn, ví dụ 50, 40, 40, 100. Đây là một lựa chọn tương đối phổ biến. Thêm vào nhiều màu sắc khác có thể làm cho màu đen sậm hơn, nhưng nó vẫn nên được giữ trong mức độ giới hạn.

4. Độ đậm nhạt của các fond chữ

Các bản kẽm trong máy in có thể kiểm soát rất tốt lượng mực được đổ lên mặt giấy. Chúng hoạt động rất đơn giản bằng cách giảm mật độ của các chấm li ti tại các khu vực không cần phủ nhiều màu. Vấn đề sẽ xuất hiện khi bạn sử dụng các đoạn text quá nhỏ và mỏng manh trong các ấn phẩm, làm cho chúng không thể nào đọc được. Giới hạn kích thước font chữ là 6pt là một quy tắc cần nhớ, nhưng nó cũng còn phụ thuộc vào kiểu chữ mà bạn sử dụng nữa. Font Helvetica Ultra sẽ gần như biến mất ngay cả với các kích thước lớn hơn vì nét chân của nó rất mảnh. Bạn hãy nhớ điều này khi in các ấn phẩm có kích thước nhỏ nhé.

5. Độ phân giải

Ở trên màn hình máy tính thì độ phân giải chỉ thật sự có ý nghĩa là bức ảnh của bạn lớn như thế nào, nhưng trong in ấn nó sẽ quyết định độ sắc nét của các thiết kế sau khi in ra. 72ppi sẽ phù hợp với các hình ảnh trên website, nhưng để in ra thì tiêu chuẩn phải là 300ppi. Trên một inch bài in, càng nhiều chấm mực bao nhiêu thì hình ảnh của bạn in ra càng sắc nét bấy nhiêu.

7 Sai lầm nên tránh khi thiết kế sản phẩm in ấn

Ảnh: Sarahdesign

Phải đảm bảo rằng toàn bộ thiết kế của bạn đạt được độ phân giải 300ppi, bao gồm tất cả các hình ảnh trong đó. Nếu như bạn quăng vào trong thiết kế 300ppi một bức hình 72ppi thì nó sẽ xuất hiện rất nhỏ vì nó đã bị resize lại. Bạn nên tìm kiếm các hình ảnh lớn có độ phân giải tốt để đưa vào các thiết kế, và nên tránh các hình ảnh lượm lặt được trên mạng.

6. Độ tràn biên

Độ phân giải không phải là yếu tố quan trọng duy nhất khi bạn set up layout thiết kế. Bạn sẽ cần phải nhớ thêm một việc đó là tràn biên để cắt. Khi bạn đem thiết kế đi in sẽ cần để thừa một chút (có cả màu nền) ở phần biên, để sau khi cắt bạn sẽ có được thành phẩm với kích thước mình mong muốn mà không bị dính thêm một ít rìa giấy màu trắng xung quanh.

Kích thước tràn biên cần thiết sẽ phụ thuộc vào từng nhà in và dự án khác nhau, vì vậy bạn phải chắc chắn là đã hỏi họ về các thông số cần thiết này.

Theo lanvipaper

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM