Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

4 Nguyên tắc vàng kết hợp 2 fond chữ trong thiết kế

Kết hợp 2 font chữ với nhau trong 1 thiết kế có thể tạo điểm nhấn và không gây nhàm chán. Tuy nhiên việc kết hợp font chữ phải có nguyên tắc.

Đối với một bản thiết kế dù là in ấn hay website thì bạn nên nhớ “chỉ 2 là đủ”. Việc sử dụng quá nhiều kiểu chữ khác nhau sẽ làm bản thiết kế của bạn trở nên rời rạc và rối mắt. Đây là lời khuyên và gần như là qui tắc số 1 trong thiết kế. Ngoài ra, làm thế nào để kết hợp tốt cặp font chữ khác nhau lên nền 1 chỉnh thể sản phẩm? Dưới đây là những gợi ý và cũng là nguyên tắ có thể giúp bạn “mix” bộ đôi font chữ với nhau một cách dễ dàng.

Nguyên tắc 1: Hai loại font Serif và San serif thường đi chung với nhau

Một trong những kỹ thuật giúp việc kết hợp cặp font thành công đó là cho chữ serif (chữ có chân) và san serif (chữ không chân) đi đôi vói nhau. Sự kết hợp này sẽ khiến bản thiết kế của bạn trở nên đẹp hơn. Lý do là cặp đôi này đủ khác để giúp người đọc phân biệt chúng nhưng cũng độ tương đồng để không làm text bị rời rạc. Thông thường người ta sẽ dùng chữ không chân cho tiêu đề hoặc phần muốn nhấn mạnh nhất, còn chữ có chân cho những đoạn text hoặc dòng chữ dài hơn.

4 Nguyên tắc vàng kết hợp 2 fond chữ trong thiết kế

Ảnh: Tạp Chí Đồ Họa

Nguyên tắc 2: Không sử dụng 2 font chữ gần giống nhau

Một nguyên tắc khác nên nhớ là không nên chọn các font quá giống nhau. Người đọc sẽ không muốn phải căng mắt ra để phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại font. Việc đó sẽ phá vỡ tính rõ ràng hà hạn chế người đọc tiệp cận nội dung trình bày.
Đối với những người đã quen với các font chữ thì tốt nhất là không nên chọn các font chữ cùng một họ.

Nguyên tắc 3: Đảm bảo x-height của cặp font tương thích với nhau

X-height của font là độ cao giữa phần dưới cà phần trên của chữ viết thường. X-height của font chữ tương thích với nhau là chúng phải không qua khác nhau về lượng và hiệu ứng tác động lên thị giác. Nguyên tắc này cần để giữ bản thiết kế rõ ràng, không tạo cảm giác lộn xộn. Cách dễ nhất để kiểm tra độ tương thích của X-height giữa 2 kiểu chữ là chồng cập chúng tại cùng 1 kích thước ký tự.

4 Nguyên tắc vàng kết hợp 2 fond chữ trong thiết kế

Ảnh: Sưu tầm

Nguyên tắc 4: Tăng độ tương phản giữa 2 kiểu chữ

Thông thường bạn có thể tăng độ tương phản giữa 2 font chữ bằng cách chọn 1 font đậm và 1 font bình thường. Độ tương phản của các font chữ sẽ làm bản thiết kế của bạn trông có điểm nhất và sinh động hơn nhiều. Đó là trường hợp bạn không dùng màu cho chữ, nếu chữ có màu thì hãy nghĩ đến những màu có thể làm các ký tự nổi bật và “yểm trợ” cho nhau.

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM