Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Xúc tiến xây dựng thương hiệu tỏi Khánh Hòa

Khánh Hòa đang được xem là vựa tỏi lớn thứ hai sau đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Trong vụ thu hoạch năm nay, người trồng tỏi ở đây lại tiếp tục được mùa với sản lượng tỏi ước đạt trên dưới 150.000 tấn. Tuy nhiên, người trồng tỏi ở đây đang đối mặt với tình trạng giá cả bấp bênh do chưa xây dựng thương hiệu cho cây tỏi Khánh Hòa.
Nghề trồng tỏi ở Khánh Hòa xuất phát từ những người Lý Sơn ở tỉnh Quảng Ngãi. Gần 20 năm qua, tỏi đã trở thành loại cây trồng xoá đói giảm nghèo hiệu quả ở các làng biển tỉnh Khánh Hòa. Với cách trồng cải tiến, áp dụng các phương pháp khoa học kỹ thuật nên năng suất tỏi ở đây đạt khá cao, bình quân khoảng 10 tấn/ha, cá biệt có nơi đạt 19 tấn/ha. Với diện tích trồng tỏi khoảng 85 ha, xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa được xem là vựa tỏi lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa nhưng hiện giá tỏi tươi chỉ bán được 24.000 – 25.000 đồng/kg, tỏi khô 38.000 – 40.000 đồng/kg. Mức giá này thấp hơn 7.000 – 10.000 đồng/kg so với năm ngoái nên lợi nhuận thu lại không cao.
Xúc tiến xây dựng thương hiệu tỏi Khánh Hòa
Để phát triển nghề trồng tỏi bền vững, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Khánh Hòa đã triển khai “Xây dựng biện pháp kỹ thuật trồng tỏi trên vùng đất cát ven biển tỉnh Khánh Hòa” nhằm làm cho cây tỏi sạch bệnh hơn, năng suất cao hơn trong khi lượng giống và phân bón giảm, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn… Đây là tiền đề quan trọng để Khánh Hòa tiếp tục xúc tiến xây dựng thương hiệu tỏi Khánh Hòa để phát triển nghề một cách ổn định và tạo thị trường cho cây tỏi.
Lưu Khánh – VTV9

Bài viết khác