Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Hệ thống lưới Grid System không thần thành như bạn nghĩ

Grid System hay còn gọi là hệ thống lưới rất quan trọng trong thiết kế đồ họa. Những khóa học, video chia sẻ kĩ năng thiết kế thường nhắc tới Grid System như một công cụ nhiệm màu, căn bản cho bất kì ai học graphic design.

Trước tiên, hãy nhìn về lịch sử của Grid System và The New Graphic Design bạn nhé. Vào năm 1928 một designer người Đức tên Jan Tschichold xuất bản cuốn sách “Die Neue Typographie” (The New Typography). Tschichold tin rằng, graphic design có thể được chuẩn hóa thành những quy luật typography và layout. Cuốn sách này cực kì có ảnh hưởng tới những designer thời sau và là một trong những cuốn sách mang Swiss Design trở thành International Style. Lúc này thuật ngữ “grid system” vẫn chưa ra đời.

Hệ thống lưới Grid System không thần thành như bạn nghĩ

Vài chục năm sau, một designer khác tên là Müller-Brockmann lấy cảm hứng từ “Die Neue Typographie”, đã đưa Grid System trở thành một quy luật để quản lí layout qua các cuốn sách: “Neue Grafik design journal” (1958–1965), “The Graphic Artist and His Design Problems” (1961), và “Grid Systems in Graphic Design” (1981). Chính những đầu sách này đã mang đến thuật ngữ “Grid System”.

Hệ thống lưới Grid System không thần thành như bạn nghĩ

Grid System không phải là thứ chắc chắn rằng ta có thể tạo nên một layout tốt. Designer cần sắp xếp, hàn gắn các yếu tố thị giác một cách có logic. Nó cũng như ta sắp xếp cái khăn, cái bút, chai nước, cuốn sách lên cái bàn. Trong design, mối quan hệ hình ảnh và chữ thường không rõ ràng, vì vậy grid system được tạo ra như một lớp keo dính, kết nối các yếu tố thị giác lại với nhau, tạo nên mối quan hệ giữa chúng.

>> Xem thêm: Có thể phá vỡ quy tắc lưới trong thiết kế không?

Grid system tiết chế design và đồng thời mở ra nhiều giải pháp mới cho layout. Grid system được tạo ra với 1 mindset để giúp designer mới tiếp cận design. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi designer có thể thiết kế quá nhanh với quá nhiều elements, thì vai trò “tiết chế design” của grid phát huy tác dụng tốt hơn bao giờ hết.

Hệ thống lưới Grid System không thần thành như bạn nghĩ

Một sai lầm nữa về Grid là “break the grid”, sự ra đời của cuốn sách “Making and Breaking the Grid” (2003) đã làm thuật ngữ “Break the Grid” hay “phá grid” trở nên nổi bật hơn bao giờ hết. Theo Paul Rand, nói trong cuốn “Paul Rand: Conversations with Students”: “Mục đích là phải ở trong grid, và làm nó một cách đúng đắn. Lí do mà mọi người muốn phá grid là họ không biết làm cái quái gì khi ở trong đó”. Idea “break the grid” thật sự không ngầu một chút nào. Nếu cứ break, rồi layout, rồi break, rồi layout, thì sẽ chẳng giải quyết được gì, quá trình này sẽ không hồi kết.

Hệ thống lưới Grid System không thần thành như bạn nghĩ

Cuối cùng thì, Grid chính là Sự thống nhất (Unity) và Sự đa dạng (Variety) (Kroeger, 2008). Ta có thể hình dung dễ dàng như sau: hình tròn ở trong ô grid có thể có rất nhiều cách sắp đặt, nó có thể là hình 1, hình 2 , hoặc hình 3, khi nó trở thành 1 ô vuông có màu, nhưng grid bản thân nó không thay đổi, chỉ có nội thất bên trong nó thay đổi, đó là thứ làm bản thiết kế đồ họa trở nên sống động.

Ảnh: designervn

Bài viết khác