Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Vietnam Airlines: Thay đồng phục mới hãy thay luôn cách phục vụ!

Việc Vietnam Airlines thay đồng phục mới đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Tuy nhiên, khi những khen chê ấy tạm lắng xuống, đa phần ý kiến của những hành khách lại tập trung nhiều hơn vào chất lượng phục vụ của các tiếp viên, những người khoác lên mình đồng phục mới.

Vietnam Airlines: Đồng phục mới tạo sự thoải mái cho tiếp viên

Sau khi nhận được những ý kiến phản hồi, cả tích cực và tiêu cực, mới đây trang Facebook Vietnam Airlines đã chính thức lên tiếng giải thích về ý nghĩa của bộ đồng phục mới của tiếp viên và phi công này.
Vietnam Airlines: Thay đồng phục mới hãy thay luôn cách phục vụ!
Trang phục mới của nữ tiếp viên Vietnam Airlines với hai màu xanh và vàng. Ảnh: VNA.
Vietnam Airlines cho biết bộ đồng phục mà các tiếp viên hàng không sẽ mặc trong thời gian sắp tới sẽ là một trong những hạng mục của hệ thống nhận diện thương hiệu mới.
Vietnam Airlines sẽ thực hiện mặc thử đồng phục từ 3-9/3/2015, trên một số chuyến bay khai thác bằng tàu bay thân rộng Boeing 777 hoặc A330 trên các chặng nội địa và quốc tế. Sau đó, sẽ chính thức áp dụng vào thời điểm đưa máy bay mới Boeing 787-9 và Airbus A350 vào khai thác và thay đổi toàn bộ hệ thống nhận diện thương hiệu mới, dự kiến vào tháng 5 tới.
Vietnam Airlines: Thay đồng phục mới hãy thay luôn cách phục vụ!
Trang phục của tiếp viên trưởng đại diện tông màu vàng, tương đồng với sự sang trọng
của màu sắc khoang C. Ảnh: VNA. 
Vietnam Airlines: Thay đồng phục mới hãy thay luôn cách phục vụ!
Trang phục của các tiếp viên khác đại diện tông màu xanh, tương đồng với màu sắc của khoang Y/Y+. 
Bộ đồng phục mới được thiết kế theo hướng cách điệu một cách hiện đại, mang tính năng động nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của Việt Nam.
Theo Vietnam Airlines, màu sắc xanh và vàng được lựa chọn nhằm đảm bảo thống nhất tổng thể màu sắc trong khoang máy bay. Đồng thời, đồng phục mới cũng đặt yêu cầu cao về tính tiện dụng và tạo cảm giác thoải mái khi làm việc trong thời gian dài.
Trong lịch sử hoạt động của mình, Vietnam Airlines đã ít nhất 3 lần thay đổi đồng phục cho phi công và tiếp viên. Những lần thay đổi này đều trùng với các giai đoạn phát triển quan trọng của hãng từ ngày đầu thành lập tới khi trở thành hãng hàng không tầm cỡ trong khu vực.
Tuy nhiên, với việc hướng đến việc xây dựng một hãng hàng không 4 sao tầm cỡ quốc tế năng động hơn, hình ảnh của các tiếp viên cũng cần phải thay đổi theo hướng hiện đại và phù hợp hơn. Sự thay đổi này không chỉ là dáng vẻ bề ngoài mà còn cần cả từ chất lượng và thái độ phục vụ.

Nhà thiết kế nói gì?

Đây là lần đầu tiên sau 15 năm hãng thay mẫu đồng phục mới cho tiếp viên và phi công sau khi hình ảnh bộ đồng phục cũ đã quá quen thuộc với nhiều người nên không thể tránh khỏi những ý kiến trái chiều.
Bản thân nhà thiết kế Minh Hạnh, người được lựa chọn thiết kế đồng phục mới này khi trả lời báo chí cũng phải thừa nhận rằng, việc góp ý là điều cần lắng nghe và chọn lọc.
“Gần 15 năm trước tôi cũng là tác giả của bộ đồng phục Vietnam Airlines đang sử dụng, khi ấy nhiều quan điểm cho rằng cần phải đổi mới hình ảnh của Vietnam Airlines bằng cách không chọn áo dài mà phải là váy và veston thì mới gọi là hiện đại. Khi ra mắt cũng có ý kiến rất nhiều chiều”, nhà thiết kế này nhớ lại.
“Sau đó không lâu tất cả những cơ quan đoàn thể khắp nơi trên toàn quốc đều sử dụng kiểu dáng này, màu đỏ này, kể cả những đường viền vàng. Một bộ đồng phục mà phải sử dụng gần 15 năm là điều thật khó tưởng nếu chúng ta mong muốn thay đổi”, bà Minh Hạnh nói thêm.
Khi thiết kế Áo dài đồng phục cho một ngành nghề, chúng ta cần hiểu rõ bản chất và những đòi hỏi khắc nghiệt của nghề ấy. Khái niệm về Đẹp là một khái niệm mang tính cá nhân và cá nhân đó cũng thể hiện rõ nét về trình độ, gout thẩm mỹ khi nhìn nhận về một cái đẹp nào đó, nhà thiết kế Minh Hạnh giải thích.
Nhiều ý kiến cho rằng, đồng phục mới của tiếp viên Vietnam Airlines khi nhìn tổng thể không đẹp. Ảnh: VNA.
Nhiều ý kiến cho rằng, đồng phục mới của tiếp viên Vietnam Airlines khi nhìn tổng thể không đẹp. Ảnh: VNA.
Với con mắt của một người trong nghề, nhà thiết kế Thuận Việt cho rằng bất kỳ thiết kế nào cũng cần phải có thời gian để cảm nhận nó và không muốn đưa ra nhận xét khi bản thân chưa hiểu và phân tích chính xác.
“Nếu như đây là mẫu áo dài đại diện cho quốc phục Việt Nam thì mình sẵn sàng nêu lên ý kiến của cá nhân mình. Nhưng thực tế đây là vấn đề của công ty hàng không và các cộng sự.
Nên để đánh giá và nhận định thuộc về họ và khách hàng của họ. Giống như chuyện xôn xao mấy ngày nay về màu sắc của 1 chiếc váy vậy. Khi không cùng quan điểm thì có trăm bình luận cũng là thừa”, nhà thiết kế Thuận Việt chia sẻ thêm.

Hành khách: Tiếp viên Vietnam Airlines cần thay đổi chất lượng, thay vì bề ngoài

Nhìn nhận một cách thẳng thắn hơn, Giám đốc Fashioncity Corporation Huỳnh Phước Sang cho rằng bộ đồng phục mới của Vietnam Airlines tuy không đẹp bằng đồng phục trước kia, nhưng “đây đâu phải là sàn diễn thời trang hay sân khấu mà phải duyên dáng thướt tha, mà đây là vị trí công việc có nhiệm vụ phục vụ hành khách! Vì vậy, đồng phục phải phù hợp với vị thế và công việc đó!”
“Công bằng mà nói, so với nhiều hãng máy bay nước ngoài có giá tương đương hay thấp hơn tí thì Vietnam Airlines có hình ảnh và chất lượng dịch vụ tốt hơn hẳn!”, vị giám đốc này nói thêm.
Trái ngược với quan điểm trên, anh Phạm Công Lộc, một hành khách lại nhận xét, trang phục đẹp chỉ là một phần của dịch vụ. Quan trọng nhất là người ta đi máy bay được phục vụ tốt, không delay, thuận lợi trong quá trình làm thủ tục, hành lý đảm bảo…
Chị Hoài Anh, một hành khách khác cũng cho rằng, chất lượng dịch vụ mới là quan trọng hàng đầu. Tiếp viên được chọn lựa ngoại hình xinh đẹp đến đâu, đồng phục đẹp như thế nào mà thái độ/chất lượng phục vụ hành khách không thay đổi thì e là hình ảnh còn chưa thể cải thiện trong mắt hành khách nội địa chứ đừng nói mục tiêu tầm châu Á.
Bên cạnh việc thay đổi đồng phục Vietnam Airlines cần cải thiện cả chất lượng phục vụ. Ảnh minh họa.
Chia sẻ về vấn đề này, TS. Nguyễn Thị Hậu, blogger khá nổi tiếng với nick name Hậu “khảo cổ” cho rằng: “Đồng phục mới ống quần gọn độ dài của áo ngắn hơn thì tiện cho việc đi lại nhanh nhẹn không vướng víu, cổ xẻ trông mềm mại mà tạo sự thoải mái, miễn là áo đừng chiết eo quá sát, bất tiện cho nhiều việc”.
“Nếu nói mặc đồng phục này làm xấu các cô tiếp viên thì cũng hay, để các cô ấy tập trung vào công việc và hiểu rõ vị trí ‘người phục vụ’ của mình”, TS. Hậu nói thêm.
Bên cạnh đó, TS. Hậu bày tỏ: “Tôi không nói bộ mới này đẹp hay xấu vì xấu đẹp còn tùy từng người mặc và quan trọng là do thái độ đối với khách hàng của người mặc đồng phục đại diện cho hãng hàng không quốc gia. Đồng phục (cũng như logo) không cần phải gánh lên nó quá nhiều ý nghĩa to lớn cao siêu, chỉ cần dễ nhìn dễ nhớ ‘thương hiệu’ mà nó đang đại diện”.
Sau những phản hồi trái chiều quanh bộ đồng phục mới cũng như thái độ phục vụ của tiếp viên, Vietnam Airlines hứa rằng, “bên cạnh thay đổi đồng phục, hãng cam kết nâng cao chất lượng phục vụ để đáp ứng khách hàng”.
Tuy nhiên, liệu cam kết này có được thực hiện tốt hay không vẫn cần có thời gian để chính các khách hàng kiểm chứng.
Kiều Châu – Bizlive

Bài viết khác