Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Thiếu nhạc trưởng chỉ huy sẽ có nhiều trường hợp như Topcare

Topcare đóng cửa dừng hoạt động không rõ lý do trong khi một số chủ nợ vẫn chưa thể liên lạc với người đại diện của doanh nghiệp.

Một số thông tin cho rằng, Topcare đang gặp khó khăn trong vấn đề tài chính, sau khi đóng cửa hàng loạt các siêu thị trên địa bàn Hà Nội trong đó có bao gồm Topcare Hoàng Minh Giám mới được khai trương vào tháng 11/2014. Sản phẩm của Topcare đang được ngân hàng đóng gói.
Không chỉ nợ tiền của ngân hàng, Topcare cũng chưa thanh toán các hóa đơn đối với đơn vị cung cấp sản phẩm. Theo đại diện của một đơn vị cung cấp sản phẩm cho Topcare là công ty Hòa Bình Alaska, việc đòi nợ Topcare đã từ tháng 12/2014 và Alaska đề nghị Topcare không trả tiền mặt phải trả bằng hàng hóa song vẫn không nhận được hồi âm từ Topcare.
Thiếu nhạc trưởng chỉ huy sẽ có nhiều trường hợp như Topcare
Ngoài ra, đại diện đơn vị cho Topcare thuê mặt bằng cũng đã xác nhận với BizLIVE về việc Topcare chưa thanh toán khoản tiền thuê mặt bằng kinh doanh và giữa 2 bên đang thương lượng.
Nêu quan điểm về vấn đề này, ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia thương mại cho biết, việc đóng cửa, giải thể đối với bất kỳ doanh nghiệp tư nhân nào là bình thường trong cơ chế thị trường đặc biệt đối với lĩnh vực kinh doanh điện máy.
Vì so với các lĩnh vực khác cũng kinh doanh điện máy tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Ví dụ, chiếc điện thoại di động smartphone chỉ sau 2 tháng đã mất giá  3-5 triệu/chiếc, giảm từ 10 triệu đồng xuống còn 5-7 triệu đồng do đó nếu doanh nghiệp càng ôm nhiều càng thua lỗ.
Thứ 2 là chu kỳ mua sắm điện máy rất dài, không thể chỉ sau vài tháng người tiêu dùng có nhu cầu thay đổi các sản phẩm.
Thứ 3, thời gian vừa qua kinh doanh điện máy mở ra nhiều quá, các doanh nghiệp cạnh tranh nhau gay gắt.
Thứ 4 có thể có tình trạng bán dưới giá thành hại nhau, bán hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, những người làm ăn chân chính, giả sử như Topcare chân chính sẽ chết.
Song ông Phú cũng lưu ý, việc đóng cửa không rõ lý do của Topcare cũng có thể phục vụ cho việc tái cấu trúc doanh nghiệp.
Thiếu nhạc trưởng chỉ huy sẽ có nhiều trường hợp như Topcare
 Ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia thương mại
Ngoài ra, ông Phú cho biết, với những sự kiện diễn ra với thị trường điện máy trong vòng chưa đầy 1 tháng vừa qua (Tập đoàn Vincom với thành viên mới là VinPro sẽ nhảy vào lĩnh vực bán lẻ điện máy, Nguyễn Kim bán cổ phần cho Power Buy (Thái Lan), Topcare đóng cửa dừng hoạt động), dự báo thời gian tới lĩnh vực này sẽ diễn ra cuộc cạnh tranh vô cùng khốc liệt.
Điều này đòi hỏi cơ chế quản lý tốt từ cơ quan quản lý nhà nước trong đó có việc chống buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế…
“Hiện vấn đề doanh thu và nộp ngân sách của các doanh nghiệp điện máy nói riêng và các doanh nghiệp bán lẻ nói chung khó có con số chính xác và được công khai. Trốn lậu thuế, kinh tế ngầm, buôn lậu thương mại, cạnh tranh không bình đẳng chính doanh nghiệp nội cũng đang bóp nghẹt lẫn nhau”, ông Phú phân tích.
Đồng thời, ông Phú cũng cho biết, kinh tế vĩ mô cần kiến tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài liên quan đến vấn đề lãi suất, giảm bớt các thủ tục rườm rà như thanh kiểm tra doanh nghiệp.
“Siêu thị kinh doanh nghiêm túc 8 đoàn vào kiểm tra một lúc trong khi đó ở những nơi khác tình trạng buôn lậu thành thần lại chưa thấy bị kiểm tra mạnh”, ông Phú dẫn chứng.
Do đó, ông Phú cho rằng giải thiết Topcare đóng cửa dừng hoạt động trong trường hợp Topcare nghiêm chỉnh là đáng thương còn nếu Topcare làm ăn lởm khởm là tất nhiên.
“Có thể không chỉ Topcare, thiếu nhạc trưởng chỉ huy sẽ còn nhiều trường hợp như Topcare”, ông Phú dự báo.
Theo: Bizlive

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM