Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Made in Vietnam ?

Cuối năm 2013 trên thị trường bỗng xuất hiện chuỗi cửa hàng quần áo giầy dép có tên “Made in Vietnam”. Càng gần dịp Tết Nguyên đán, khách hàng càng đông, có thể coi như một hiện tượng bùng nổ thời trang thu đông Việt. Các siêu thị lớn, trung tâm thương mại khổng lồ cũng chất đầy quần áo Việt.
Chúng tôi đã bỏ công sức đi “chọn hàng” Made in Vietnam và phát hiện ra một sự thực mà tuần qua đã có người đưa lên công luận: Chuyện mấy chữ “Made in Vietnam” lại chẳng Việt Nam chút nào.
Ai cũng biết ngành may VN xuất khẩu hàng chục tỉ USD quần áo mỗi năm. Theo cách nói từ trước nay chúng ta “làm gia công” cho thế giới. Đã làm cho thế giới thì các quy chuẩn kỹ thuật phải đảm bảo chất lượng và một điều đơn giản là chỉ những sản phẩm bị lỗi mới được đưa ra bán trên thị trường Việt.
"Made in Vietnam"?
Tâm lý hí hửng mua được hàng xuất khẩu từ thời bao cấp đến nay cần được chỉnh lại cho chuẩn. Không được phép bán sản phẩm các thương hiệu thế giới ngay tại nơi gia công và các công ty may VN cũng không dại gì mà qua mặt thế giới để phục vụ người Việt. Bài học về tôm, cá basa bị phạt còn đang nóng, chưa nguội.
Theo quan sát của chúng tôi, có một số quần áo đề giá bán bằng đôla, euro, có thể đó là hàng lỗi. Còn một phát hiện nữa là bán cho Âu – Mỹ mà những lô hàng xuất khẩu này hoàn toàn không có các số to cho người Tây. Chắc chắn cũng không phải VN ta làm hàng phục vụ thiếu nhi Âu – Mỹ.
Vậy thì chuyện gì ở đây? Tại sao Bộ Công thương VN lại cho phép chuỗi cửa hàng thời trang “Made in Vietnam” bán những mặt hàng mập mờ và khó hiểu như vậy?
Chưa có câu trả lời chính thức, nhưng chúng tôi nghiêng về ý kiến của một số tờ báo: Hàng Trung Quốc nhái Made in Vietnam.
Chuyện này người tiêu dùng VN quá quen thuộc. Củ khoai tây TQ vào VN, chạy lên Đà Lạt xoa đất đỏ cao nguyên vào thành khoai Đà Lạt năm nào cũng nói đi nói lại mà chẳng suy chuyển.
Có lẽ câu chuyện tuần này chốt lại ở 5 chữ vàng “người tiêu dùng thông minh” mà các vị đã dạy dỗ dân ta mấy năm nay. Nhưng xin có một ý kiến, thông minh thì ai cũng muốn, không ai muốn đóng thuế ngu suốt đời. Nhưng một khi dân thông minh thì các bác chức năng cũng cần nghiêm minh để tránh cho dân khỏi các chiêu lừa có tên là: Gian lận thương mại!
Nguồn: Chiến Lượt Marketing

Bài viết khác