Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Giấy cảm ứng có thể số hóa hình vẽ tay hiển thị trên máy tính

Bạn đã bao giờ nghĩ có một loại giấy viết kết nối với máy tính? Có thật đấy, một loại giấy có thể số hóa những gì bạn vẽ để hiển thị trên màn hình máy tính ngay lập tức, gần như cùng lúc với cử động tay của bạn. Đây là loại giấy phù hợp cho nhà thiết kế thích phát họa trên giấy thay vì máy tính hay bảng vẽ.

Theo Engadget, các nhà nghiên cứu ở Đại học Carnegie Mellon đã phát triển được một loại giấy tích hợp công nghệ cảm ứng. Với loại giấy này, những gì bạn vẽ trên giấy có thể hiển thị trực tiếp lên màn hình máy tính bàn hay laptop cá nhân.

>> Xem thêm: Top mẫu thiết kế bao bì mang cảm hứng tương lai tốt

Sau khi được kết nối với máy tính thông qua một bo mạch cảm biến, tờ giấy trong có vẻ bình thường nhưng có phủ mặt sau vật liệu truyền dẫn này trở thành “nền tảng” cho phép người dùng có thể dùng ngón tay, bút mực hoặc bút stylus vẽ lên đó. Hình ảnh vẽ xong sẽ được hiển thị ngay trên màn hình máy tính.

Giấy cảm ứng có thể số hóa hình vẽ tay hiển thị trên máy tính

Việc cho ra đời sản phẩm này có ý nghĩa rất đặc biệt đối với những người làm thiết kế đồ họa. Không ít người thiết kế vẫn thích vẽ phát họa trên giấy trắng thay vì máy tính hay bảng vẽ công nghệ. Tuy nhiên vấn đề là có sự khác biệt khá lớn giữa việc phát họa ý tưởng trên giấy với vẽ trên máy tính hay bảng vẽ. Với loại giấy này, họ hoàn toàn có thể vẽ bằng tay và hiển thị trên màn hình, từ đó có thể có cái nhìn chính xác hơn.

Loại giấy này được làm ra nhờ kết hợp chất liệu có tính truyền dẫn với chất liệu giấy thông thường.

Giấy cảm ứng có thể số hóa hình vẽ tay hiển thị trên máy tính

Sau khi thử và loại bỏ khá nhiều chất liệu vì giá thành cao và độ tương tác kém với giấy, nhóm nghiên cứu đã tìm ra hai chất liệu phù hợp, một là tấm màng lụa phủ carbon có thể gắn chặt vào tờ giấy và loại thứ hai là loại sơn phủ carbon có thể quét hoặc phun lên mặt sau tờ giấy. Các nhà nghiên cứu cho hay, chất liệu tryền dẫn này có giá thành khá rẻ. Điều này cho phép chúng ta hy vọng tương lai loại giấy này có thể được sản xuất hàng loạt với khối lượng lớn.

Theo đó, cùng với nhiều tiềm năng ứng dụng khác nhau, loại giấy đặc biệt này có thể đưa tới một cách thức số hóa chữ viết có chi phí rẻ hơn nhiều.

Hiện tại giá một tờ giấy đặc biệt như thế này là 0,30 USD, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho biết mức giá đó có thể còn được giảm tiếp khi đưa vào sản xuất hàng loạt. Hãy cùng trông chờ loại giấy thông minh này ra thị trường bạn nhé.

Ảnh: Designervn.vn

Bài viết khác